BẢN TIN THÁNG 01/2024 – CÁC SỰ KIỆN TIÊU BIỂU TẠI VIỆN KHOA HỌC SỨC KHỎE, TRƯỜNG ĐẠI HỌC VINUNI

Ngày tạo 02/02/2024

 -  150 Lượt xem

I. Dạy và học

1. Dạy và học cùng Giảng viên Trường Đại học Pennsylvania

Trong hai tuần kể từ ngày 22/1, các bác sĩ nội trú Nội khoa đã có cơ hội để gặp gỡ Giáo sư Stephen J. Gluckman, Giám đốc Y khoa của Penn Global Medicine, Đại học Pennsylvania và Giám đốc Y tế Du lịch Quốc tế thuộc Trung tâm Y khoa tiên tiến Perelman, Penn Medicine Chestnut Hill, Penn Medicine Radnor.

Chuyên môn lâm sàng của bác sĩ Gluckman bao gồm y học quốc tế, bệnh ký sinh trùng, y học du lịch, bệnh nhiệt đới. Ngoài việc giảng dạy tại giường bệnh và tham gia lịch trình hội nghị giảng dạy Nội khoa, ông còn chủ trì hai buổi trình ca bệnh.

2. Trang bị hệ thống mô phỏng nội soi khớp VirtaMed ArthroS tại VinUni

Hệ thống mô phỏng nội soi khớp VirtaMed ArthroS vừa được trang bị tại VinUni vào ngày 09/01/2024. VirtaMed ArthroS là một trong những hệ thống mô phỏng nội soi khớp tiên tiến và toàn diện nhất hiện nay. Trình mô phỏng này được thiết kế để cung cấp cho các chuyên gia y tế một trải nghiệm đào tạo chuyên sâu khi tham gia vào các thủ thuật nội soi khớp. Các học viên có cơ hội thực hiện các can thiệp nội soi chẩn đoán hoàn chỉnh trên nhiều trường hợp bệnh nhân. Việc nắm vững các kỹ năng cơ bản này giúp học viên thực hiện thao tác nội soi khớp hoàn chỉnh dễ dàng, hiệu quả và an toàn hơn.

II. Nghiên cứu trong giáo dục y học

1. Phát hành hai cuốn cẩm nang của giáo sư Pranee Liamputtong (xuất bản bản cứng lần đầu vào năm 2022) dưới dạng bản mềm. Sự chuyển đổi này nhằm tăng cường khả năng tiếp cận cho sinh viên và các nhà nghiên cứu 

  • Liamputtong, P (ed.) (2023) How to Conduct Qualitative Research in the Social Sciences. Published by Edward Elgar Publishing, Cheltenham, UK.
  • Liamputtong, P. (ed.) (2023) Handbook of Qualitative Cross-Cultural Research: A Social Science Perspective. Also published by Edward Elgar Publishing, Cheltenham, UK.

2. Tiến sĩ Andrew Taylor-Robinson đóng góp thêm vào những nỗ lực nghiên cứu của Viện Khoa học sức khỏe, Vinuni với ấn phẩm “Có phải sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng đang khiến Châu Phi bị tụt lại phía sau trong bối cảnh y tế công cộng sau đại dịch?”

Ấn phẩm được đăng trên Tạp chí Y khoa Pan African (2024;47:16) vào ngày 15 tháng 1 năm 2024. Với nội dung sâu sắc, Tiến sĩ Taylor-Robinson đã đưa ra đánh giá về tác động của sự bất bình đẳng ngày càng tăng đối với vị thế của Châu Phi trong bối cảnh y tế công cộng sau đại dịch.

III. Điểm nhấn bên lề

1. Tóm tắt chuyến thăm của Giáo sư Robert Wachter, Đại học California tại San Francisco, Hoa Kì

Vào ngày 8-10/1/2024 vừa qua, Viện Khoa học sức khỏe, trường đại học VinUni đã tiếp đón Giáo sư Robert Wachter - Trưởng khoa Y, trường đại học California tại San Francisco (SF), Hoa Kỳ tới thăm và làm việc trong ba ngày. Trong chuyến thăm, giáo sư Wachter đã có buổi gặp mặt và trao đổi với Chủ tịch trường đại học VinUni - Tiến sĩ Lê Mai Lan và lãnh đạo Viện Khoa học sức khỏe. Tiến sĩ Lê Mai Lan đã giới thiệu, chia sẻ với giáo sư về lý tưởng, sự hình thành và phát triển cũng như định hướng trở thành trường đại học xuất sắc của VinUni, qua đó bày tỏ sự quan tâm tới việc hợp tác California, tạo điều kiện cho sinh viên VinUni được học tập, trau dồi kiến thức, trải nghiệm mới tại Khoa Y trường đại học California tại SF. Trong ngày 9/1, giáo sư Wachter đã có chuyến thăm tới bệnh viện Vinmec Times City – 1 trong 4 bệnh viện thực hành liên kết với Viện Khoa học sức khỏe, VinUni. Tại đây, ông đã dự giờ các tiết lâm sàng cùng với các bác sĩ nội trú Nội khoa và là diễn giả của buổi hội thảo với chủ đề “Lịch sử và hiện trạng của lĩnh vực bệnh viện, từ 0 đến 50.000”, thu hút sự tham gia của các lãnh đạo cấp cao, trưởng bộ phận và bác sĩ tại bệnh viện Vinmec.

2. Tóm tắt chuyến thăm và làm việc của đoàn giáo sự trường Y Perelman, Đại học Pennsylvania, Hoa Kì từ ngày 18/1 đến 2/2/2024

Đoàn công tác trường đại học Pennsylvania gồm giáo sư Glen Gaulton - Phó hiệu trưởng kiêm Giám đốc Sức khỏe toàn cầu , giáo sư Stephen Gluckman - Giám đốc Y khoa Y học toàn cầu, Giáo sư Lisa Zaoutis - Bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Đồng Pennsylvania và thạc sỹ bác sỹ Ryan McAuley - Giảng viên chương trình Nội trú y khoa. Đoàn đã có các cuộc họp với lãnh đạo trường đại học VinUni và Viện KHSK, trao đổi và báo cáo đánh giá cuối năm về các chương trình học, dự giờ các tiết học của sinh viên năm 2, năm 3 và các giờ lâm sàng của sinh viên năm 4 và BSNT. Giáo sư Glen Gaulton đã có những buổi trao đổi nhanh với sinh viên về chương trình học, lộ trình công việc.... và chia sẻ về chương trình Thạc sỹ tại UPenn. Giáo sư Gluckman, Zaoutis, bác sỹ McAuley đã có chuyến thăm đến các bệnh viện thực hành, dự giờ và quan sát các tiết lâm sàng cùng với giảng viên. Ngày 26/1, bác sỹ McAuley tham dự chương trình tuyển sinh cùng với các giám đốc/phó giám đốc chương trình nội trú tại Huế.

3. Cuộc thi Báo cáo ca bệnh chẩn đoán hình ảnh sức khoẻ toàn cầu: Thành công của VinUnian trong việc nâng cao sức khoẻ hô hấp

Lê Trần Khánh Lâm, sinh viên y khoa năm thứ 4, Viện Khoa học sức khỏe - Đại học VinUni vừa đạt giải 3 trong Cuộc thi Báo cáo ca bệnh chẩn đoán hình ảnh sức khỏe toàn cầu. Cuộc thi này do Penn Medicine, Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia (CHOP) và Trường Y khoa Perelman tổ chức nhằm giúp các học viên y khoa đến từ các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình phát triển kỹ năng chuyên môn của mình.

Bài thi của Lâm có tựa đề “Ung thư phổi giống viêm phổi trên CT ngực”, đã thể hiện chuyên môn lâm sàng ở những nơi có nguồn lực hạn chế, nhấn mạnh sự cần thiết phải thận trọng trong chẩn đoán ung thư biểu mô tuyến phổi loại viêm phổi, thường bị nhầm lẫn với viêm phổi truyền nhiễm.

Thành công của Lâm không chỉ phản ánh sự cống hiến của cô cho sức khỏe toàn cầu mà còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về y tế đa dạng giữa các tổ chức. 

4. Lễ ký kết biên bản hợp tác

Trong tháng 1/2024, Viện Khoa học sức khỏe, VinUni đã tổ chức thành công ba buổi lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với trường Đại học Khoa học sức khỏe và Điều dưỡng quốc gia Đài Loan, trường đại học Yonsei, Hàn Quốc và Trung tâm Y tế Sheba, Israel.. Điểm nổi bật của các buổi lễ là sự ký kết đồng thời của đại diện hai bên, sẵn sàng bắt tay vào hành trình hợp tác, tận dụng thế mạnh của cả hai đơn vị để đạt được các mục tiêu và cam kết chung. Phát biểu khai mạc của đại diện mỗi bên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác và tác động tiềm năng của Biên bản ghi nhớ. Phần trình bày trực quan đã cung cấp cái nhìn tổng quan về các nội dung chính của MOU, nêu bật khuôn khổ hợp tác, trách nhiệm chung và các mục tiêu chung.

IV. Kiểm định

Hoạt động kiểm định chương trình Cử nhân Điều dưỡng

Chương trình Điều dưỡng đã thành công vượt qua kiểm qua vòng 2 và chính thức là Ứng viên cho kiểm định vòng 3 của ACEN.

Trong quá trình kiểm định vòng 2, các chuyên gia ACEN đã đến thăm và làm việc tại trường Đại học VinUni để đánh giá chuyên nghiệp chất lượng và năng lực của chương trình, đảm bảo đạt Tiêu chuẩn và Têu chí ACEN đã đề ra. Việc xem xét quyết định Chương trình Điều dưỡng là Ứng viên của kiểm định vòng 3 phụ thuộc vào kết quả đánh giá của các chuyên gia. Đáng chú ý, ACEN áp dụng các tiêu chuẩn và tiêu chí tương tự cho các tổ chức quốc tế như các chương trình điều dưỡng của Hoa Kỳ. Do đó, những yêu cầu nghiêm ngặt này đòi hỏi tổ chức phải chứng minh sự tuân thủ chặt chẽ từ ngày đầu tiên tuyển sinh sinh viên đến khi đạt kiểm định toàn diện.

Đại diện ACEN đánh giá Chương trình Điều dưỡng đã xuất sắc vượt qua các tiêu chí, thể hiện chất lượng và năng lực của chương trình. Chương trình Điều dưỡng VinUni cũng lập kỷ lục là tổ chức hoàn thành 2 trên 3 vòng kiểm định trong thời gian nhanh nhất là 3,5 năm.

loading_ring_50.svg