BẢN TIN THÁNG 02/2024 – CÁC SỰ KIỆN TIÊU BIỂU TẠI VIỆN KHOA HỌC SỨC KHỎE, TRƯỜNG ĐẠI HỌC VINUNI

Ngày tạo 04/03/2024

 -  119 Lượt xem

I. Nghiên cứu đào tạo

1. Tối ưu hóa việc giám sát bệnh than và tiết lộ mối đe dọa của bệnh sán máng lây từ động vật sang người ở Nigeria: Đóng góp của Tiến sĩ Taylor-Robinson A.W.:

Tiến sĩ Taylor-Robinson A.W. là người chủ chốt trong hai nỗ lực nghiên cứu quan trọng. Đầu tiên, với sự cộng tác của một nhóm nghiên cứu, ông đã đóng góp vào một nghiên cứu về việc chống lại sự bùng phát bệnh than dọc biên giới đất liền quốc gia của Nigeria, nhấn mạnh sự cần thiết phải tối ưu hóa việc giám sát và khảo sát dịch tễ học. Nghiên cứu này, có tựa đề "Combatting anthrax outbreaks across Nigeria’s national land borders: need to optimize surveillance with epidemiological surveys," được xuất bản trong cuốn Bệnh truyền nhiễm của người nghèo, Tập 13, tháng 10 năm 2024. Thứ hai, một nghiên cứu của ông làm sáng tỏ mối đe dọa tiềm ẩn của bệnh sán máng lây truyền từ động vật sang người có nguồn gốc từ ký sinh trùng lai di truyền của gia súc chăn nuôi ở Nigeria. Nghiên cứu này, có tựa đề "Zoonotic schistosomiasis in Nigeria: the concealed threat to humans posed by genetic hybrid parasites of livestock cattle origin," đã được xuất bản trong cuốn sách "Các chủ đề hiện tại về bệnh lây truyền từ động vật sang người", do A.J. Rodriguez-Morales và được InTech Open, Rijeka, Croatia xuất bản vào ngày 19 tháng 2 năm 2024.

2. Những hiểu biết sâu sắc về tỷ lệ mắc STI và nhận thức rủi ro về HIV: Nghiên cứu của Giáo sư David R Bangsberg và các cộng tác viên:

Giáo sư David R Bangsberg, cùng với một nhóm nghiên cứu đa ngành, đã thực hiện một nghiên cứu về tỷ lệ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) và nhận thức về nguy cơ HIV ở những phụ nữ trải qua sàng lọc STI như một phần của nghiên cứu thụ thai an toàn hơn. Nghiên cứu này, có tựa đề "STI prevalence, partner notification and HIV risk perception in a cohort of women completing STI screening as part of a safer conception study," được thực hiện bởi Ivana Beesham, Oluwaseyi Isehunwa, Yolandie Kriel, Manjeetha Jaggernath, Kara Bennett, Kathleen Hurwitz, Patricia M Smith, Pooja Chitneni, Shannon Bosman, David R Bangsberg, Jeanne M Marrazzo, Jennifer A Smit và Lynn T Matthews.

    3. Giáo sư Pranee Liamputtong có 2 bài báo đăng trên tạp chí tháng 2 năm 2024:

Pakpahan, C., Agustinus, A., Sa''adi, A., Thi Thu An Nguyen, Liamputtong, P., Effendy, C., & Hinting, A.  (2024). “Lay understanding and experience of sexual intercourse among couples with infertility undergoing an assisted reproduction technology program: A qualitative study.” Bài viết này dựa trên nghiên cứu hợp tác của cô ở Indonesia.

Ceprnja, D., Chipchase, L., Liamputtong, P., & Gupta, A. (2024). “Physical activities and pregnant women in Australia”. Đăng trên tạp chí Health Promotion Journal of Australia. Bài viết này dựa trên nghiên cứu của cô khi đang làm nghiên cứu sinh tại Đại học Western Sydney, nơi cô đã làm việc trước khi đảm nhận vị trí tại Đại học VinUni.

    4. Hội nghị OMI

 

            Hai bác sĩ nội trú PGY4 là bác sĩ Trần Mạnh Thắng và bác sĩ Lương Mộng Vũ Anh đã tham dự hội thảo OMI về Chấn thương và Phẫu thuật cấp cứu từ ngày 11-17 tháng 2 năm 2024 tại Áo để trình bày các báo cáo ca lâm sàng trong hội thảo. Bác sĩ Vũ Anh đã đạt giải bài thuyết trình hay nhất tại hội thảo.

 

II. Điểm nhấn bên lề

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ với Đại học Osaka Metropolitan

 

Ngày 21/2/2024, tại Đại học Osaka Metropolitan (OMU) ở Osaka, Nhật Bản, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam, đã diễn ra sự kiện tổng kết các hoạt động ký kết trao đổi hợp tác giữa Đại học Osaka Metropolitan (OMU) và Việt Nam cho đến nay, mở rộng hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược trong tương lai. Lễ ký kết chào đón sự tham gia của các đại biểu đến từ Việt Nam, đặc biệt là Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, đánh dấu cột mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa VinUni và Đại học Osaka Metropolitan, củng cố cam kết thúc đẩy trao đổi, hợp tác học thuật giữa hai trường. Được ký kết chính thức bởi đại diện của VinUni và OMU, Biên bản ghi nhớ này vạch ra khuôn khổ hợp tác trong các lĩnh vực như chương trình trao đổi học thuật, dự án nghiên cứu chung, trao đổi giảng viên/sinh viên và các sáng kiến cùng có lợi khác. Lễ ký kết cũng mang đến cơ hội giao lưu và thảo luận giữa các đại biểu đến từ VinUni và Đại học Osaka Metropolitan. Hoạt động này đã thiết lập kết nối cá nhân và cùng trao đổi, khám phá các lĩnh vực hợp tác tiềm năng. Nhìn chung, lễ ký kết MOU đã thành công vang dội, đặt nền móng cho mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa VinUni và Đại học Osaka Metropolitan. Chúng tôi rất vui và lạc quan về cơ hội đang ở phía trước và mong muốn được hợp tác chặt chẽ với các đối tác ở Nhật Bản để hiện thực hóa các mục tiêu chung.  

III. Kiểm định

Tiếp nối thành công khi Đại học VinUni trở thành đại học đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng chỉ ACGME-I, ngày 2/2/2024, Đại học VinUni đã được tổ chức ACGME-International (ACGME-I) công nhận cho các chương trình đào tạo nội trú về Nội khoa, Nhi khoa và Ngoại tổng quát. ở cả cấp độ cơ bản và nâng cao, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2023. Việc đạt được chứng nhận ACGME-I là một cột mốc quan trọng, thể hiện cam kết của VinUni và Viện khoa học sức khỏe đối với các tiêu chuẩn cao nhất trong giáo dục y khoa, đảm bảo tiêu chuẩn đào tạo y khoa sau đại học và chuẩn bị cho các bác sĩ nội những kiến thức và kỹ năng cần thiết. ACGME-I áp dụng tiêu chuẩn đào tạo nội trú của Hoa Kỳ cho nước ngoài với các tiêu chí như đảm bảo chất lượng giáo dục, an toàn bệnh nhân, phát triển chuyên môn, đánh giá và phản hồi, nghiên cứu và đổi mới, hỗ trợ thể chất và tinh thần của học viên. ACGME-I đặc biệt nhấn mạnh an toàn người bệnh phải đi đôi với chất lượng đào tạo.

Để tìm hiểu thêm về chứng nhận ACGME-I của chúng tôi và ý nghĩa của chứng nhận đối với tổ chức của chúng tôi, vui lòng truy cập trang web ACGME-I qua liên kết sau: https://www.acgme-i.org/newsroom/review-committees-approve-accreditation-of-programs-including-firsts-in-two-sponsoring-institutions/

loading_ring_50.svg