BẢN TIN THÁNG 03/2024 – CÁC SỰ KIỆN TIÊU BIỂU TẠI VIỆN KHOA HỌC SỨC KHỎE, TRƯỜNG ĐẠI HỌC VINUNI

Ngày tạo 03/04/2024

 -  99 Lượt xem

I. Điểm tin giảng dạy

1. Làm chủ nghệ thuật giảng dạy trong đào tạo dựa trên mô phỏng

Ngày 5/3/2024, Trung tâm Mô phỏng Y tế trường Đại học VinUni phối hợp với Đại học Phan Châu Trinh (tỉnh Quảng Nam) tổ chức khóa đào tạo “Mô phỏng lâm sàng cơ bản” với gần 50 giảng viên tham gia. Khóa đào tạo đã cung cấp cho các giảng viên những nguyên tắc cơ bản trong đào tạo dựa trên mô phỏng.

Xuyên suốt buổi đào tạo, các giảng viên đã được giới thiệu các nguyên tắc học tập, các lý thuyết cơ bản về đào tạo dựa trên mô phỏng, quy trình thực hiện một buổi mô phỏng, các kiến thức cơ bản để xây dựng kịch bản mô phỏng và đặc biệt là có cơ hội trực tiếp thực hành. Kết thúc khóa đào tạo, các học viên đã đưa ra những phản hồi tích cực và bày tỏ mong muốn được tham gia các khóa học chuyên sâu hơn về đào tạo dựa trên mô phỏng trong tương lai.

 

2. Sinh viên Y khoa Năm 3, Viện Khoa học Sức khoẻ, VinUni tìm hiểu thực tiễn về Tim mạch tại Bệnh viện Quân y 108

Sinh viên Y khoa năm 3, Viện KHSK, VinUni đã hoàn thành chuyến tham quan thực tế tại khoa Tim mạch, Bệnh viện Quân đội 108. Ngoài Vinmec Times City, tại Bệnh viện Quân đội 108, các em còn có cơ hội được tham quan các phòng bệnh, điều trị ngoại trú - nội trú, quan sát xét nghiệm chẩn đoán tim mạch và đặt ống thông tiểu, nơi thực hiện các thủ thuật xâm lấn tối thiểu để điều trị bệnh lý tim mạch.

II. Điểm tin nghiên cứu

Ấn phẩm nổi bật của BS. Dương Đức Anh và các giảng viên liên kết tại Bệnh viện Quân y 108

Chúng tôi vui mừng giới thiệu hai ấn phẩm đáng chú ý thể hiện những đóng góp đáng ghi nhận của bác sĩ Dương Đức Anh, sinh viên năm thứ ba của Chương trình Nội trú Nội khoa và các giảng viên liên kết của Bệnh viện Quân đội 108 trong hoạt động nghiên cứu học thuật.

A study on clinical characteristics and management of anaphylaxis in Emergency Department by Do Thanh Hoa, Vu Anh Duc, Nguyen Hai Ghi, Le Xuan Duong, Duong Duc Anh, published by Journal of 108 - Clinical Medicine and Pharmacy 

III. Điểm tin bên lề

Ký kết hợp tác với Bệnh viện Tim Hà Nội

Chúng tôi vui mừng thông báo lễ ký kết thành công giữa Viện KHSK, VinUni và Bệnh viện Tim Hà Nội, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong cam kết thúc đẩy y tế và giáo dục tại Việt Nam.

Buổi lễ được tổ chức vào ngày 6 tháng 3, quy tụ các đại diện của cả hai bên để chính thức hóa quan hệ đối tác của chúng tôi. Thông qua sự hợp tác này, Bệnh viện Tim Hà Nội sẽ tận dụng chuyên môn của mình trong lĩnh vực chăm sóc tim mạch để tăng cường các chương trình đào tạo thực tế cho sinh viên của Viện KHSK, VinUni, thúc đẩy sự đổi mới và học tập xuất sắc trong giáo dục y khoa. Mối quan hệ Hợp tác chiến lược này hứa hẹn sẽ nâng cao tiêu chuẩn đào tạo y tế và nâng cao các phương pháp điều trị tim tiên tiến.

IV. Điểm tin nổi bật Nội bộ/Văn hoá/Học tập (VinUni)

Lễ bảo vệ luận án Tốt nghiệp

     Từ ngày 28/2  đến ngày 1/3, các bác sĩ nội trú Nội khoa và Nhi khoa của khóa đầu tiên đã hoàn thành bảo vệ luận án tốt nghiệp.

V. Kiểm định

1. Chương trình ACGME-I

Tiếp nối việc đạt được chứng nhận chương trình đào tạo bác sĩ nội trú, từ ngày 27 – 29/3/2024, lãnh đạo ACGME-I đã đến thăm VinUni để tổ chức hội thảo về các cột mốc quan trọng dành cho các Giám đốc và Phó giám đốc chương trình và các khoa, gặp gỡ các chương trình nội trú tiềm năng và đào tạo điều phối viên để giúp định hướng họ với hệ thống kiểm định ACGME –I và ADS.

Hội thảo quan trọng được tổ chức cả ngày tại Hội trường Tầng 7, Tòa nhà Bệnh viện Vinmec. Những cột mốc quan trọng này nhằm giúp người học, chương trình và Ủy ban Đánh giá-Quốc tế cải thiện các quy trình giáo dục, đánh giá và kiểm định. Hội thảo này đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì kiểm định.

Hội thảo đào tạo dành cho các điều phối viên được tổ chức trong thời gian 2 giờ nhằm giúp họ định hướng về chương trình kiểm định ACGME-I và hệ thống ADS, đồng thời giải đáp mọi thắc mắc của các điều phối viên chương trình.

Dr. James A. Arrighi - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành ACGME-I đã trình bày về chủ đề “Chứng nhận ACGME-I: Xây dựng cộng đồng và thúc đẩy cải tiến”, một sự kiện trong chuỗi hội thảo. Sự kiện đã thu hút rất nhiều sự quan tâm và được tất cả những người tham gia đánh giá cao. Ông cũng tham gia loạt podcast dành riêng cho Viện Khoa học Sức khỏe để chia sẻ hành trình sự nghiệp và kinh nghiệm lãnh đạo của mình.

2. Trung tâm Y học Chỉnh hình & Thể thao tại Bệnh viện Quốc tế Vinmec Times City được Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) công nhận là Trung tâm y tế xuất sắc thứ 12

Ngày 19/3/2024, Trung tâm Y học Chỉnh hình & Thể thao tại Bệnh viện Quốc tế Vinmec Times City được Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) công nhận là Trung tâm y tế xuất sắc thứ 12. Sự công nhận này nêu bật vai trò then chốt của trung tâm là địa điểm thực hàn lâm sàng chính cho chương trình bác sĩ nội trú chỉnh hình, mang đến cho người học nhiều cơ hội học tập và chuyên môn về y học thể thao.

loading_ring_50.svg