BẢN TIN THÁNG 04/2024 – CÁC SỰ KIỆN TIÊU BIỂU TẠI VIỆN KHOA HỌC SỨC KHỎE, TRƯỜNG ĐẠI HỌC VINUNI

Ngày tạo 09/05/2024

 -  72 Lượt xem

I. Điểm nổi bật trong giảng dạy

1. Hội thảo về HIV của các chuyên gia CDC Hoa Kỳ

Ngày 19 tháng 4, Chương trình Y khoa tại Viện Khoa học Sức khỏe đã tổ chức thành công hội thảo sâu rộng về HIV với chủ đề "Mở rộng khoa học và loại trừ kỳ thị: Con đường đạt được kiểm soát dịch HIV tại Việt Nam" với sự tham gia của các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) Việt Nam: Bà Asia Nguyễn (Cố vấn Hệ thống Y tế) và Tiến sĩ Minesh Shah (Cố vấn Y tế). Các khía cạnh khác nhau của virus học, sức khỏe cộng đồng và dịch tễ học đã được thảo luận trong chủ đề này. Tham gia rất nhiều vào sự hoạt động của cộng đồng trong lĩnh vực HIV/AIDS tại Việt Nam, các chuyên gia CDC Hoa Kỳ đã mang đến một hội thảo rất hấp dẫn và nhiều thông tin với kiến thức thực tế cho khán giả.

2. Các chuyến thăm bệnh viện của sinh viên năm 3 - một phần của khoá đào tạo tiền lâm sàng

Sinh viên Y khoa năm 3 đã hoàn thành các chuyến đi thực tế của họ trong chuyên khoa Phổi. Các em học sinh có cơ hội ttham quan các phòng bệnh, khu điều trị ngoại trú - nội trú, theo dõi khám và làm thủ thuật tại Khoa Phổi Bệnh viện Vinmec Times City, Bệnh viện Quân y 108 và Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Bạch Mai. Có kinh nghiệm với cả bệnh viện công và tư, sinh viên Y khoa của VinUni hy vọng sẽ có được cái nhìn toàn diện hơn và so sánh các môi trường lâm sàng khác nhau trong bối cảnh địa phương của Việt Nam.

 

3. Tham quan cộng đồng tại huyện Gia Lâm

Tháng 4/2024, sinh viên Y khoa năm 2 đã hoàn thành chuyến thăm cộng đồng lần 2 tại các trạm y tế huyện Gia Lâm (Đa Tốn và Yên Viên). Là một phần của mô-đun Trải nghiệm lâm sàng sớm trong Chương trình Bác sĩ Y khoa, hoạt động này giúp sinh viên làm quen với môi trường lâm sàng thông qua quan sát tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác nhau như bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế cộng đồng. Trong chuyến thăm, các sinh viên được chia thành các nhóm và luân phiên giữa các phòng chức năng khác nhau tại các phòng khám. Họ đã có cơ hội kiến tập sự giao tiếp và tương tác với bệnh nhân thông qua việc khai thác tiền sử bệnh, khám sức khỏe, xét nghiệm hình ảnh và chăm sóc ngoại trú. Qua đó, các sinh viên được thúc đẩy để khám phá vai trò của các thành viên trong nhóm chăm sóc sức khỏe và sự phối hợp trong nhóm, và hiểu biết về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu ở cấp quận, huyện.

II. Điểm nổi bật trong nghiên cứu

 

1. Những hiểu biết của Giáo sư Pranee Liamputtong về việc làm mẹ ở phụ nữ mắc HIV

Giáo sư Pranee Liamputtong có công trình nghiên cứu liên quan đến phụ nữ mắc HIV/AIDS ở Thái Lan được công bố vào tháng 4/2024. Ấn phẩm này bắt nguồn từ nghiên cứu hợp tác của cô với cựu nghiên cứu sinh tiến sĩ đến từ Úc. Suwankhong1, D., &; Liamputtong, P. (2024). "Ý nghĩa của việc làm mẹ: Nhận thức của các bà mẹ mắc HIV ở miền Nam Thái Lan". Tạp chí Y học và Khoa học Sức khỏe Malaysia.

2. Những tiến bộ trong các chương trình kiểm soát dịch bệnh và theo dõi ug thư được cá nhân hoá: Những hiểu biết của Giáo sư Taylor-Robinson

"Rationale, Implementation and Interim Effectiveness of Việt Nam’s Control, Prevention and Elimination Program, 2015-2030"

Phối hợp với Nguyễn Khởi Quân, bài viết này xem xét Chương trình Kiểm soát, Phòng ngừa và Loại trừ của Việt Nam, cung cấp cái nhìn sâu sắc về các chiến lược và hiệu quả tạm thời. Được công bố trực tuyến vào ngày 8 tháng 3 năm 2024, nghiên cứu làm sáng tỏ những nỗ lực của Việt Nam trong kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh.

"Current Smartphone-Assisted Point-of-Care Cancer Detection: Towards Supporting Personalized Cancer Monitoring"

Đây là một ấn phẩm từ sự hợp tác giữa các đồng nghiệp VinUni trong CECS và các cộng tác viên của chúng tôi tại UIUC, bao gồm Lê Thị Phương Linh, Nguyễn Hoàng Quân Anh và những người khác, Giáo sư Taylor-Robinson khám phá những tiến bộ trong phát hiện ung thư qua hỗ trợ từ điện thoại thông minh. Nghiên cứu này trình bày các phương pháp tiếp cận sáng tạo để theo dõi ung thư cá nhân.

3. Trao quyền cho sức khoẻ phụ nữ: Tác động của Giáo sư David R. Bangsberg đối với việc tuân thủ PrEP đường uống trong thời kỳ quan niệm của Nam Phi

"Oral PrEP Uptake, Adherence, and Persistence During Periconception Periods Among Women in South Africa: An Intervention Study" Tác giả Yolandie Kriel, Melendhran Pillay, John Bassler và David R. Bangsberg, nghiên cứu này điều tra sự hấp thu, tuân thủ và tồn tại của điều trị dự phòng trước phơi nhiễm đường uống (PrEP) ở phụ nữ ở Nam Phi trong thời kỳ thụ thai. Được công bố trên tạp chí AIDS vào tháng 4/2024, nghiên cứu đã làm sáng tỏ hiệu quả của các can thiệp PrEP trong việc ngăn ngừa lây truyền HIV ở phụ nữ trong các giai đoạn sinh sản quan trọng.

4. Bác sĩ nội trú VinUni trình bày các trường hợp tại các hội nghị y tế trong nước và quốc tế

Các bác sĩ nội trú của Chương trình Bác sĩ Nội trú tại VinUni đã thể hiện sự nhạy bén lâm sàng và năng lực nghiên cứu của mình tại các hội nghị y khoa gần đây, trình bày các báo cáo trường hợp hấp dẫn và cập nhật chẩn đoán dưới sự cố vấn của các giảng viên lâm sàng từ Bệnh viện Vinmec Times City và Bệnh viện Quân y 108.

Các bài thuyết trình này nhấn mạnh cam kết của bác sĩ nội trú VinUni trong việc nâng cao kiến thức y khoa và cải thiện chăm sóc bệnh nhân, được hướng dẫn bởi các giảng viên lâm sàng giàu kinh nghiệm từ hai bệnh viện thực hành. Thông qua những đóng góp của họ cho các diễn đàn y tế quốc gia và quốc tế, họ đã thể hiện tinh thần học hỏi và xuất sắc trong giáo dục và thực hành y tế..

 

A collage of images of people

Description automatically generated

III. Nội bộ/Văn hoá/Học tập (trong VinUni) nổi bật

Vào ngày 13 tháng 4 năm 2024, Chương trình Cử nhân Điều dưỡng đã tổ chức sự kiện "Ngày hội việc làm" để cung cấp cho sinh viên điều dưỡng những hiểu biết có giá trị về lộ trình, cơ hội học bổng, mẹo/quy trình nộp đơn và kinh nghiệm sống để theo đuổi bằng Thạc sĩ ở các quốc gia khác nhau. Các buổi chia sẻ từ các diễn giả sẽ truyền cảm hứng cho các sinh viên phấn đấu cho việc học lên cao hơn và nhìn thấy nhiều con đường sự nghiệp trong tương lai.

 

loading_ring_50.svg