BẢN TIN THÁNG 05/2024 – CÁC SỰ KIỆN TIÊU BIỂU TẠI VIỆN KHOA HỌC SỨC KHỎE, TRƯỜNG ĐẠI HỌC VINUNI

Ngày tạo 03/06/2024

 -  38 Lượt xem

I. Điểm nổi bật trong giảng dạy

1. Cuộc hội ngộ của Chương trình Phẫu thuật

 

Tiến sĩ Elijah Riddle – Cựu Giám đốc Chương trình Phẫu thuật Tổng quát đã có chuyến trở về Việt Nam với tư cách là giáo sư thỉnh giảng trong khoảng thời gian từ ngày 13 đến ngày 17 tháng 5 năm 2024. Trong chuyến đi của mình, Tiến sĩ Eli đã triển khai nhiều hoạt động giảng dạy khác nhau với cả các bác sĩ nội trú Phẫu thuật Tổng quát và sinh viên y khoa năm 4 bao gồm các buổi giảng dạy, trình bày ca bệnh và buổi mô phỏng kỹ năng thực hành. Ông cũng đã gặp gỡ các lãnh đạo Viện KHSK và giảng viên thỉnh giảng để thảo luận về giáo dục lâm sàng và gặp gỡ các bác sĩ nội trú để xem xét các kế hoạch phát triển cá nhân của họ.

 

II. Điểm nổi bật trong nghiên cứu

1.  GS. Huỳnh Đình Chiến: Tiên phong trong giáo dục y khoa với từ điển Anh-Việt và ứng dụng sáng tạo

 

GS Huỳnh Đình Chiến là minh chứng cho sự tận tụy và sáng tạo trong giáo dục y khoa. Trong nhiều năm, GS Chiến đã tỉ mỉ biên soạn một từ điển y khoa Anh-Việt/Việt-Anh toàn diện, nhận ra nhu cầu thiết yếu về một cây cầu nối giữa hai ngôn ngữ này trong chăm sóc sức khỏe. Những nỗ lực không ngừng nghỉ của ông không dừng lại ở đó. Nhận ra tiềm năng của công nghệ, GS Chiến đã hợp tác với các đồng nghiệp từ Viện Khoa học máy tính để chuyển đổi từ điển này thành một ứng dụng web và di động mang tính đột phá. Ứng dụng này được thiết kế dành riêng cho sinh viên và giảng viên Viện khoa học sức khỏe, cung cấp kho tàng công cụ học tập. Không chỉ cung cấp các định nghĩa, ứng dụng còn có tính năng phát âm bằng âm thanh để đảm bảo việc sử dụng thuật ngữ chính xác. Những người học có khuynh hướng hình ảnh có thể được hưởng lợi từ hình ảnh chất lượng cao liên quan đến từng thuật ngữ. Đối với những người muốn hiểu sâu hơn, ứng dụng tích hợp liền mạch các liên kết đến Google Tìm kiếm và Wikipedia, cho phép người dùng đào sâu hơn vào các khái niệm y khoa cụ thể. Cam kết về khả năng truy cập của GS Chiến không dừng lại ở đó. Ứng dụng tự hào có thêm một trình đọc văn bản cho phép người dùng truy cập ngay vào nghĩa của bất kỳ từ nào được tô sáng. Tính năng này biến ứng dụng trở thành người bạn đồng hành vô giá cho việc học tập và hiểu biết khi đang di chuyển. Để ghi nhận công trình mang tính đột phá của GS. Chiến, Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch Việt Nam đã trao tặng ông chứng nhận bản quyền. Điều này không chỉ nhấn mạnh tầm quan trọng của những đóng góp của ông mà còn mở đường cho một tương lai được kết nối hơn cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe Việt Nam.

 

2.  Vào tháng 5, một số bài báo do giảng viên của VinUni là tác giả đã được xuất bản trên các tạp chí uy tín trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Những ấn phẩm này nhấn mạnh cam kết của giảng viên trong việc nâng cao kiến ​​thức và thúc đẩy đổi mới.

Sedarat Z. & Taylor-Robinson A.W. “Helicobacter pylori outer membrane proteins and virulence factors: potential targets for novel therapies and vaccines”. Pathogens 13(5), 392, 2024. 26 pages. doi: 10.3390/pathogens13050392

 

"A comprehensive analysis of the immune system in healthy Vietnamese people" Dinh Chien Huynh, Minh Phuong Nguyen, Dinh Trung Ngo, Xuan Hung Nguyen, Dac Tu Nguyen, Thi Hien Mai, Thi Huyen Le, Mai Duy Hoang, Khac Linh Le, Khoi Quan Nguyen, Viet Hoang Nguyen, Keith W. Kelley " Available online 5 May 2024 https://doi.org/10.1016/j.heliyon.2024.e30647

 

“Safety, immunogenicity and efficacy of the self-amplifying mRNA ARCT-154 COVID-19 vaccine: pooled phase 1, 2, 3a and 3b randomized, controlled trials”. Nhân Thị Hồ, Steven G. Hughes, Van Thanh Ta, Lân Trọng Phan, Quyết Đỗ, Thượng Vũ Nguyễn, Anh Thị Văn Phạm, Mai Thị Ngọc Đặng, Lượng Viết Nguyễn, Quang Vinh Trịnh, Hùng Ngọc Phạm, Mến Văn Chử, Toàn Trọng Nguyễn, Quang Chấn Lương, Vy Thị Tường Lê, Thắng Văn Nguyễn, Lý-Thi-Lê Trần, Anh Thi Van Luu, Anh Ngoc Nguyen, Nhung-Thi-Hong Nguyen, Hai-Son Vu, Jonathan M. Edelman, Suezanne Parker, Brian Sullivan, Sean Sullivan, Qian Ruan, Brenda Clemente, Brian Luk, Kelly Lindert, Dina Berdieva, Kat Murphy, Rose Sekulovich, Benjamin Greener, Igor Smolenov, Pad Chivukula, Vân Thu Nguyễn & Xuan-Hung Nguyen. Publication of our Vinmec affiliate faculty team on Nature Communications. Published: 14 May 2024

 

"Factors influencing sexual and reproductive health perceptions among mountainous adolescents in Vietnam" Thi Hoa Huyen Nguyen, Linh Vu Manh, An Nguyen Thi, Hao Mai Thi Thuy, Linh Khanh Bui, Anh Hoang Phuong, Thuan Pham Thi, Tran Quang Duc & Huong Nguyen Thi Thanh. Published online: 17 May 2024 https://doi.org/10.1080/02673843.2024.2353207

 

"Opioid Therapy for Cancer Pain in Vietnam: Knowledge, Attitudes, and Perceived Barriers Among Health Care Professionals, Policymakers, and Regulators" Trang Nguyen, Anh Dam, Duong Nguyen, Phuong Tran, Nguyen L.T. Truong, Hao Nguyen, Duong Le, Linh Bui, The Than, Trang Dang, Caroline Phelan, Eric L. Krakauer, Tung Pham. May 09, 2024 https://doi.org/10.1200/GO.23.00463

 

"Management of osteosarcoma by total knee joint replacement with alt-free flap transfer: Case series" Trần Trung Dũng, Trần Thiết Sơn, Phan Tuấn Nghĩa, Phạm Thị Việt Dung, Tạ Thị Hồng Thuý, Trần Ɖức Thanh, Ɖặng Minh Quang, Lê Thế Hùng, Nguyễn Trần Quang Sáng. Available online 22 May 2024 https://doi.org/10.1016/j.sycrs.2024.100025

 

3.  Những thành tựu nổi bật của Giáo sư Pranee Liamputtong và Giáo sư David R. Bangsberg tại Đại học VinUni về Khoa học Xã hội, Nhân văn và Y học góp phần nâng cao danh tiếng nghiên cứu quốc tế của trường.

Research.com, một nền tảng học thuật hàng đầu dành cho các nhà nghiên cứu, vừa phát hành Phiên bản năm 2024 của Bảng xếp hạng các nhà khoa học xuất sắc nhất trong lĩnh vực Khoa học Xã hội, Nhân văn và Y học. Việc xếp hạng dựa trên số liệu D-index (Discipline H-index), chỉ bao gồm các bài viết và giá trị trích dẫn cho một chuyên ngành được đánh giá. Bảng xếp hạng chỉ bao gồm các nhà khoa học hàng đầu có chỉ số D-index từ 30 trở lên đối với các công bố học thuật thuộc lĩnh vực Khoa học Xã hội, Nhân văn và Y học.

Giáo sư David R. Bangsberg được công nhận là nhà khoa học hàng đầu về Y học tại Việt Nam (https://research.com/u/david-r-bangsberg)

Giáo sư Pranee Liamputtong đã nhận được thứ hạng cao về Khoa học Xã hội và Nhân văn ở Úc (#96) và thế giới (#1402) từ Research.com vào năm 2024.

Bảng xếp hạng đầy đủ của Úc: Research.com/scientists-rankings/social-sciences-and-humanities/au
Bảng xếp hạng toàn cầu: Research.com/scientists-rankings/social-sciences-and-humanities
Bạn có thể đọc bài viết tóm tắt số liệu thống kê và xu hướng từ bảng xếp hạng tại đây: https://research.com/careers/world-online-ranking-of-best-social-and-humanities-scientists-2024-report
Mặc dù đây là bảng xếp hạng dành cho các học giả ở Úc, nhưng Giáo sư Pranee đã thay đổi đơn vị liên kết của mình từ WSU ở Sydney thành Đại học VinUni trong bảng xếp hạng năm 2023, và vì vậy tên VinUni cũng nằm trong tên của bà.

Việc cả Giáo sư Pranee Liamputtong và Giáo sư David R. Bangsberg được vinh danh vì những đóng góp của họ không chỉ củng cố danh tiếng của Đại học VinUni mà còn nhấn mạnh sự cống hiến của trường trong việc thúc đẩy nghiên cứu và học thuật trong các lĩnh vực đa dạng. Xin chúc mừng các giáo sư và Đại học VinUni vì những thành tích đáng ghi nhận này!

 

III. Điểm nhấm bên lề

1. PGS.TS Lê Cự Linh, Viện phó thường trực Viện Khoa học Sức khỏe, VinUniversity đã tham gia khóa đào tạo y khoa tại Salzburg, Áo nhằm tăng cường hợp tác với Viện Y khoa Mở (OMI).

Vào ngày 3 tháng 5 năm 2024, một nhóm gồm 33 bác sĩ từ 25 quốc gia đã tụ họp tại Salzburg để tham gia hội thảo về giáo dục y khoa. Các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực khác nhau như da liễu, nội khoa, nhi khoa và y học gia đình đã dành bảy ngày để khám phá những cách hiệu quả nhất để đào tạo các chuyên gia y khoa. Dưới sự hướng dẫn của Tiến sĩ Beth Rezet, giám đốc khóa học, cùng với các đồng nghiệp từ Bệnh viện Nhi Philadelphia (CHOP), những người tham dự đã đi sâu vào các lý thuyết học tập, phẩm chất của những người thầy tuyệt vời và thiết kế chương trình giảng dạy.

PGS.TS Lê Cự Linh, khách mời đặc biệt của khóa học, đã tích cực tham gia vào các hoạt động của hội thảo. Sự hiện diện của ông không chỉ củng cố sự hợp tác giữa VinUniversity và OMI mà còn góp phần nâng cao chất lượng giáo dục y khoa tại Việt Nam.

https://www.openmedicalinstitute.org/blog/2024/05/03/a-passion-for-medical-education-the-chop-philosophy-of-teaching/

 

2. Hội thảo nâng cao năng lực của giảng viên tại Trung tâm mô phỏng

Vào ngày 7-9 tháng 5, được đồng tổ chức bởi Khoa Điều dưỡng, Đại học Pennsylvania và Chương trình Cử nhân Điều dưỡng, Đại học VinUniversity, Hội thảo Phát triển Giảng viên chuyên sâu về Mô phỏng này đã mang đến trải nghiệm bổ ích cho các giảng viên lâm sàng điều dưỡng nhằm nâng cao kỹ năng mô phỏng y khoa. Hội thảo có sự tham gia của các điều dưỡng viên của Vinmec Times City, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, Bệnh viện Lão khoa Trung ương.

 

Hội thảo đã thành công rực rỡ, trang bị cho giảng viên những kỹ năng và hiểu biết giá trị để thúc đẩy giáo dục y khoa thông qua các kỹ thuật mô phỏng sáng tạo. Những người tham dự đã cam kết nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân và kết quả với chương trình đào tạo dựa trên mô phỏng tiên tiến sau khi khóa học kết thúc.

 

3. Bác sĩ nội trú nội trú năm 4 trải nghiệm chương trình kiến tập lâm sàng OMI năm 2024

Mình nhận giấy chứng nhận tham gia chương trình từ giảng viên hướng dẫn – GS. TS. Georg Stary

Một năm sau khi tham dự Hội thảo OMI tại Salzburg, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Kim Hân, Bác sĩ Nội trú Nội khoa, đã trở lại Áo để tham gia Chương trình Kiến tập Lâm sàng OMI 2024. Được tài trợ bởi Viện Y khoa Mở (OMI), chương trình này cho phép các bác sĩ trẻ trên toàn thế giới quan sát tại các bệnh viện lớn của Áo trong vòng 1-3 tháng.

Trong thời gian quan sát tại Đại học Y khoa Vienna, Bác sĩ Hân được hướng dẫn bởi Giáo sư Georg Stary, một bác sĩ da liễu và nhà nghiên cứu giàu kinh nghiệm. Bà đã có được những hiểu biết vô giá về lâm sàng và nghiên cứu, quan sát nhiều phòng khám da liễu khác nhau, bao gồm miễn dịch học, dị ứng, STD, liệu pháp miễn dịch sinh học và chăm sóc nội trú. Sự tiếp xúc này đã nâng cao kỹ năng chẩn đoán và điều trị của bà, phù hợp với các mô hình đào tạo của VinUni và Vinmec. Các bác sĩ hỗ trợ đã làm phong phú thêm hiểu biết lâm sàng của bà thông qua kiến thức và kinh nghiệm của họ.

Đối với Bác sĩ Hân, Chương trình Quan sát Lâm sàng OMI 2024 là một cột mốc quan trọng, mở rộng kiến thức chuyên môn, kỹ năng lâm sàng và các mối quan hệ y tế toàn cầu của cô. Cô hy vọng sẽ quay trở lại Áo để chia sẻ những kinh nghiệm này và đóng góp vào sứ mệnh của OMI: "Ngăn chặn tình trạng chảy máu chất xám và thúc đẩy sự gia tăng chất xám lâu dài cho các chuyên gia y tế ở các quốc gia đang trong quá trình chuyển đổi".

 

A person standing in front of a brick building

Description automatically generated

4. Bác sĩ nội trú phẫu thuật PGY4 đã hoàn thành chương trình kiến tập tại Upenn

Bác sĩ Nguyễn Thế Duy (Bác sĩ nội trú phẫu thuật) đã hoàn thành chuyến thăm Đại học Pennsylvania tại Philadelphia để tham gia chương trình kiến tập lâm sàng về phẫu thuật trong thời gian từ ngày 6 tháng 5 đến ngày 18 tháng 5 năm 2024. Chương trình này nằm trong khuôn khổ của Liên minh Vingroup-Penn – một quan hệ đối tác Việt Nam và Hoa Kỳ kết nối các bác sĩ và nhà giáo dục từ Việt Nam và Hoa Kỳ. Mục đích của chuyến thăm này là quan sát các ca luân phiên lâm sàng trong Hệ thống Y tế Đại học Pennsylvania, bao gồm việc đi cùng giảng viên và nhân viên của UPenn trong các chuyến thăm bệnh viện, hướng dẫn trực tiếp về các phương pháp giảng dạy lâm sàng tốt nhất và quan sát thực hành lâm sàng theo lịch trình.

 

5. Bác sĩ nội trú nhi khoa đã hoàn thành thời gian kiến tập tại Bệnh viện nhi Philadelphia (CHOP), Hoa Kỳ

 

A person and person standing in front of a sign

Description automatically generated

Bác sĩ Nguyễn Thị Thủy (Bác sĩ nội trú Nhi khoa) đã hoàn thành chuyến thăm của mình đến Đại học Pennsylvania tại Philadelphia để tham gia chương trình kiến tập lâm sàng về Nhi khoa từ ngày 13 tháng 5 đến ngày 24 tháng 5 năm 2024. Trong chuyến đi của mình, Bác sĩ Thủy đã dành thời gian quan sát hai nhóm Nhi khoa Tổng quát nội trú và nhóm tư vấn Bệnh truyền nhiễm. Cô cũng tham dự các hội nghị giảng dạy và các bài tập mô phỏng.

 

IV. Nội bộ/Văn hoá/Học tập (trong VinUni) - Những sự kiện nổi bật

 

1. Ngày Quốc tế Điều dưỡng 2024

Vào ngày 12 tháng 5, giảng viên Viện KHSK và sinh viên Điều dưỡng đã kỷ niệm Ngày Quốc tế Điều dưỡng  bằng một sự kiện đáng chú ý nêu bật sự cống hiến và tác động của các điều dưỡng viên tương lai. Từ những màn trình diễn ấn tượng đến các hoạt động kể chuyện và xây dựng nhóm có ý nghĩa, giảng viên và sinh viên đã thể hiện sự xuất sắc trong điều dưỡng và mong muốn tiếp tục truyền cảm hứng và nâng cao tinh thần cho nhau trong hành trình theo đuổi mục tiêu chăm sóc sức khỏe chung.

 

2. Điểm nổi bật của Chương trình Student Rounds – Chương trình MD

Bài thuyết trình nổi bật của Lưu Bảo Linh

 

Vào ngày 11 tháng 5, phiên họp của Chương trình Student Rounds đã giới thiệu một bài thuyết trình sâu sắc của Lưu Bảo Linh, một sinh viên năm thứ tư của khoa Y và là trưởng nhóm SAMO. Linh đã chia sẻ những hiểu biết và kinh nghiệm quý báu về suy thận cấp ở một bệnh nhân mắc hội chứng thận hư với các sinh viên năm 1-3 Y khoa. Bài thuyết trình vừa hấp dẫn vừa cung cấp thông tin, nhận được phản hồi nhiệt tình từ tất cả những người tham dự.

 

Sự hướng dẫn đáng kính của GS. Lê Văn Phước

 

Chúng tôi rất vinh dự khi có GS. Lê Văn Phước, Viện phó Giáo dục Y khoa, làm giảng viên hướng dẫn cho phiên họp này. Kiến thức sâu rộng và sự cố vấn của Tiến sĩ Phước đã hỗ trợ cho Linh và làm phong phú thêm trải nghiệm học tập cho tất cả những người tham gia. Sự hướng dẫn chuyên môn của ông đã đảm bảo trọng tâm giáo dục của phiên họp và cung cấp những bài học thực tế cho sinh viên của chúng tôi.

 

Phiên họp này minh họa cho tinh thần hợp tác của tổ chức chúng tôi, kết hợp với sự tận tâm của sinh viên và cố vấn của chuyên gia để tạo nên một trải nghiệm vô cùng bổ ích. 

 

A group of people in a classroom

Description automatically generated 

loading_ring_50.svg